Hướng dẫn đánh tennis cơ bản cho người mới tập

Tennis hay còn gọi là quần vợt, đây là môn thể thao được chơi phổ biến trên khắp thế giới. Có một điều quan trọng là khi chơi môn thể thao này đòi hỏi bạn phải biết cách đánh thì mới đáp ứng được mục đích luyện tập.

Tennis là môn thể thao được chơi giữa 2 người với nhau gọi là hình thức đánh đơn 1:1 hoặc 4 người đánh với nhau theo hình thức 2:2 gọi là đấu đôi. Bất kỳ hình thức chơi nào cũng đều cần đến vợt đánh bóng và quả bóng bọc bằng cao su bọc nỉ bên ngoài. Vì là môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới nên cũng có nhiều giải đấu lớn trong 1 năm, phải kể đến các giải như wimbledon mở rộng, giải Pháp, ÚC, Mỹ mở rộng.

Kỹ thuật đánh tennis cơ bản

Mộ nỗ lực của người chơi khi học lối đánh nâng cao trước khi học căn bản đều trở nên khó khăn và không mang lại hiệu quả như ý muốn. Hãy bắt đầu học những kỹ thuật căn bản sau đây để tạo nền tảng vững chắc cho con đường đến với tennis chuyên nghiệp.

a) Khởi động

Tương tự như tất cả các môn thể thao khác, trước khi chơi quần vợt người chơi phải khởi động thật kỹ các khớp trên cơ thể để giảm nguy cơ bị chấn thương. Vì là môn thể thao vận động cổ tay nhiều nên khớp cổ tay cần được vận động thật kỹ càng.

b) Học cách di chuyển

Di chuyển tốt hay không quyết định bạn có thắng được đối phương hay không. Mọi hướng di chuyển, mọi bước di chuyển sẽ giúp người chơi kiểm soát tốt hơn những đường chuyền bóng của đối phương. Nguyên tắc di chuyển trong môn quần vợt đó là:

– Không được phép mất kiểm soát, không được vồ vập chạy nhảy linh tinh. Mắt phải quan sát thật tinh hướng bóng, bình tĩnh trước khi quyết định di chuyển qua hướng nào.

– Khi đã phát bóng xong bạn buộc phải rời khỏi vị trí vừa phát bóng để tiếp tục bắt những đường chuyền bóng qua lại với đối phương. Tâm thế tốt nhất là đầu gối hơi khụy xuống, người hơi gập về trước mắt nhìn thẳng, người phải thả lỏng. Nếu bóng đến trong tầm mắt thì bạn không cần phải vồ vập chạy đến hướng bóng.

– Bạn sẽ phải thực hiện chạy thật nhanh trước những cú đánh tầm xa từ đối thủ. Chỉ cần bỏ lỡ bạn cũng sẽ bị mất điểm.

c) Học cách cầm vợt

Cầm vợt tennis rất quan trọng, mỗi trận đấu đều kéo dài nên phải cầm đúng cách nếu không muốn cổ tay bị chấn thương ngoài ý muốn. Tốt nhất nên cầm thế nào để giao điểm giữa những ngón trỏ với 4 ngón còn lại một khoảng cách 1cm (có thể chênh lệch lên xuống một chút).

d) Học cách giao bóng

Giao bóng cần phải được thực hiện chính xác, đúng kỹ thuật, ổn định về đường đi, lực phát phù hợp. Tuy nhiên những người mới tập chơi quần vợt lại khó có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố trên. Trong lần đầu tiên chơi đáp ứng được độ chính xác và đúng kỹ thuật là quá nhiều. Có nhiều hình thức giao bóng khác nhau:

– Giao bóng Flat: giao bóng thẳng và mạnh về phía trước, với tốc độ đường truyền bóng nhanh làm cho đối phương gặp khó khăn trong quá trình cản bóng. Cú giao bóng flat thường được người chơi thực hiện bởi cú đánh bóng đầu tiên.

– Giao bóng Topspin, còn được gọi là giao bóng xoáy. Cú giao bóng này sẽ chạm đất một lần rồi mới nảy lên. Nếu thực hiện thuần thục bạn có thể tạo ra được nhiều cú đột phá ghi bàn từ kiểu phát bóng này.

– Giao bóng Sidespin còn được gọi là giao bóng xoáy ngang. Vị trí rơi bóng sẽ sát đường biên ngang. Cú giao bóng này rất khó thực hiện, nhưng nếu áp dụng thành công chắc chắn sẽ ghi được điểm.

e) Học cách đánh đôi

Đánh đôi là sự kết hợp giữa 2 người trong cùng một đội để giành chiến thắng. Khi đánh đôi muốn dành chiến thắng buộc bạn phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng. Mặc dù chơi khó nhưng lại có nhiều lợi thế, khi chơi 2 người họ sẽ quan sát được bao quát toàn thể trận đấu. 2 người chia sân ra di chuyển nên sẽ không bị mất sức.

Đối với kỹ thuật đánh đôi để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện nhằm vào những điểm yếu của cả 2 bên.

– Nên đánh bóng vào những vị trí khiến đối phương nhường bóng nhau hoặc tranh giành bóng. Đây là trường hợp bạn dễ ghi bàn nhất nên đừng bỏ lỡ.

– Chọn đánh bóng vào những người có kỹ năng yếu hơn, thể lực kém hơn để tạo đột phá cho team.

Khi chơi đánh đôi tennis bạn nên chia người có kỹ năng giỏi hơn nên đứng ở vị trí gần lưới để chặn những đường bóng hiểm hóc. Trong suốt thời gian chơi người đứng ở gần lưới cần hạn chế việc nhìn ra đằng sau vì có thể sẽ làm lỡ bóng.

f) Học đánh bóng tay thuận

Với môn thể thao nào cũng cần phải học kỹ năng thuận tay trước để tạo đột phá. Đánh tay thuận khi đã điều chỉnh được hợp lý, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ ngắn, lực đánh, đường bóng theo ý muốn.

Hãy chuẩn bị tư thế sẵn sàng bằng cách tay thuận cầm vợt để ngang trước ngực, hai chân rộng bằng vai, đầu gối hai bên hơi khụy xuống mắt hướng thẳng về phía trước và dồn lực xuống cả 2 chân. Khi thấy bóng đến trước mặt, phải nhanh tay dùng lực thật nhanh và mạnh để đập trả bóng về phía trước. Khi kết thúc động tác bạn xoay hông lại để giữ trọng tâm. Để thực hiện được động tác với tay thuận thật chuẩn chỉnh bạn cần phải cầm vợt đúng và chuẩn chỉnh nhất. Thực hiện đánh bóng trái tay tương tự.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

Tham khảo xem video dạy chơi tennis của chuyên gia nước ngoài dưới đây:

Chơi tennis không những rèn luyện sức khỏe mà còn là cách thức giải trí hữu hiệu. Hi vọng với những nội dung cơ bản trong kỹ thuật đánh tennis hi vọng chúng sẽ hữu ích cho mọi người chơi.

Hướng dẫn thể thao – Noeva

Hướng dẫn đánh tennis cơ bản cho người mới tập
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *