Hooligan là gì? Thực trạng Hooligan ở Việt Nam như thế nào?

Nếu bạn là một fan của bóng đã, chắc hẳn bạn đã được nghe đến thuật ngữ Hooligan khá nhiều, nhưng để tìm hiểu về nó thì có lẽ là rất ít. Vậy Hooligan là gì? Tại sao nó lại xuất hiện rất nhiều trong bóng đá và thực trạng Hooligan ở Việt Nam thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung này trong bài viết dưới đây.

1. Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ của Tiếng Anh, dịch sang nghĩa tiếng Việt là đang ám chỉ đến những người hoặc là một nhóm người thường xuyên có các hành động phá hoại và côn đồ xung quanh các trận thi đấu trong bóng đá. Những hành động bạo lực này khá nhiều dạng, có thể là ném đá, ném pháo sáng xuống sân và tấn công vào các cầu thủ, cũng có thể là tấn công vào cổ động viên khác.

hooligan là gì

Hooligan đã là một hiện tượng khá phổ biến có mặt ở hầu hết các nước có nền bóng đá phát triển, cổ động viên thì yêu bóng đá cuồng nhiệt. Tại Việt Nam đây cũng đang là vấn đề báo động, có mặt ở hầu hết các giải đấu lớn trong nước tổ chức. Nhưng đất nước đầu tiên, được cho là khai sinh ra hiện tượng này được cho là tại Anh.

Trong lịch sử bóng đá có ghi lại, hành động quá khích Hooligan đầu tiên được diễn ra là ở nước Anh, vào thế kỷ XIV. Đến thập kỷ 80 của thế kỷ XIX thì trên thế giới cũng đã ghi nhận được những trường hợp Hooligan trong bóng đá hiện đại đầu tiên. Được biết khi này, các nhóm côn đồ ở Anh đã táo tợn đến mức đe dọa vào cả những người dân vô tội, họ tấn công vào cả trọng tài, cầu thủ chỉ vì muốn thể hiện một tình mãnh liệt với đối bóng mà mình yêu quý. Tình trạng này, trở nên đỉnh điểm và thành thảm họa chính là năm 1985, với thảm kịch Heysel. Thực tế, thì Hooligan không chỉ xảy ra trong bóng đá, mà ở nhiều môn thể thao có tính đối kháng và có lượng đông cổ động viên cũng có thể xảy ra xô xát.

Tại Việt Nam, thì Hooligan cũng được thể hiện rất rõ trong mỗi giải đấu Vô địch Quốc gia, với sự phấn khích quá mức của cổ động viên Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An… đã thường xuyên có các ẩu đả, bạo lực ngay trên sân mỗi trận đấu mà đội bóng họ thi đấu. Nguyên nhân để Hooligan càng phải triển, đang là một tệ nạn của bóng đá Việt Nam chính là vì việc đảm bảo an ninh của ban tổ chức sân bãi chưa thực hiện hết trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

2. Lịch sử Hooligan bóng đá

Thông tin từ giáo sư Geoff Pearson, công tác tại trường Đại học Lieverpool, thì từ “Hooligan bóng đá”, bắt đầu xuất hiện và được nói đến lần đầu vào thời gian cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, sau đó lan sang thập niên 70 rồi kéo dài vào khoảng giữa thập niên 80. Cụm từ này nổi bật nhất, chính là lúc xảy ra một vụ Hooligan thảm cảnh ở Heysel (Bỉ), Hillsborough (Anh).

Thế nhưng, trong cuốn “Lịch sử bóng đá thế giới” có ghi lại và cho biết rằng, những xung đột trong đám đông của cổ động viên bóng đá ở trên khán đài đã có thời gian xuất hiện từ rất sớm, nó rơi vào thời gian là khoảng thế kỷ 19. Trong đấy, đỉnh điểm Hooligan cụ thể là ở trong các trận đấu bóng đá tổ chức trong năm 1846 tại Derby. Được biết, cuộc xung đột xảy ra quá căng thẳng và khi này cảnh sát đã phải cần đến sự hỗ trợ của quân đội với các biện pháp mạnh mới có thể trấn áp được lượng cổ động viên quá khích. Trong thời gian từ 1970 đến 1980, nạn Hooligan đã có quá trình lan rộng ra nhiều nước với mức độ tăng cả về số lượng và hành vi, nó ảnh hưởng và là mối nguy cơ có thể đe dọa, hủy diệt môn bóng đá.

Lịch sử ra đời của Hooligan từ khá lâu, hiện có mặt ở hầu hết các quốc gia yêu thích bóng đá trên thế giới. Nhưng vụ Hooligan tồi tệ nhất, phải kể đến chính là vụ ẩu đả xảy ra vào ngày 2/2/2007 tại nước Ý, khi mà cổ động viên bóng đá nước này, đã có ẩu đả dữ dội cùng với lượng lượng cảnh sát bên ngoài sân bóng trong trận đấu Catania với Palermo. Hậu quả của cuộc ẩu đả đấy, là một sĩ quan cảnh sát tên là Filippo Raciti bị giết, sự việc này đã khiến chính phủ nước Ý phải ra lệnh cấm tổ chức tất cả các trận đấu bóng đến khi nào trật tự được ổn định trở lại. Vụ việc này, có tên gọi là “Catania football violence 2007” (bạo động bóng đá tại Catania 2007).

3. Một số vụ Hooligan tiêu biểu

Hooligan không chỉ là hiện tượng trong bóng đá, nó còn xuất hiện ở nhiều mông thể thao có tính đối kháng cao khác cần kể đến như bóng rổ, bóng chuyền… trong đó cần kể đến một số vụ Hooligan tiêu biểu, diễn ra xô xát mạnh gây thiệt hại về cả người và của.

Trong đó:

Ở năm 1990, trong môn thể thao bóng rổ, khi ăn mừng chiến thắng của một đội bóng Detroit, Michigan đạt được NBA thì vụ xô xát xảy ra đã khiến cho 7 người thiệt mạng.

Năm 1993, thì tại Chicago, Illinois khi mà đội bóng bóng rổ Chicago Bulls, giành được chức vô địch NBA tiếp tục xảy ra một vụ xô xát, khiến cho 3 người bị thiệt mạng.

Năm 1994, vụ bạo động xảy ra tại Stanley Cup ở Vancouver, Canada khiến cho 200 người bị thương và nhiều người khác bị bắt giữ sau đấy.

Năm 2001, nhóm cổ động viên của đội bóng Cleveland Brown, đã cùng nhau tràn xuống sân với việc cầm trên tay nhiều chai bia được làm bằng plastic và nhiều vật cứng khác đã cùng lao xuống sân để tấn công vào quan chức, cầu thủ của đội khách Jacksonville Jaguar.

4. Thực trạng Hooligan ở Việt Nam

Hooligan ở Việt Nam, hiện nay đang là một vấn đề báo động thường xuyên xảy ra trên các sân cỏ của giải thi đấu Vô địch Quốc gia với các hiện tượng cổ động viên ném chai nước, vật cứng từ trên khán đài xuống sân cổ. Hiện tượng này, bao nhiêu năm qua vẫn chưa được cải thiện, dù đã có rất nhiều hình phạt diễn ra với cổ động viên của các đội bóng.

Những đội bóng cổ động viên thường xuyên xảy ra tình trạng Hooligan là Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định… mới đây ở mùa giải 2018 thì có thêm Hà Nội. Lý do các cổ động viên thường xuyên xảy ra tình trạng này, một phần là muốn bất mãn với các quyết định của trọng tài trong kết quả, một phần là muốn thể hiện tình cảm với đội bóng. Nhưng lý do chính nhất, khiến cho Hooligan đang báo động ở Việt Nam vẫn là do sự bất mãn của đội bóng với kết quả của trận đấu.

Hậu quả mà Hooligan để lại sau mỗi lần diễn ra ở Việt Nam, thường sẽ là cấm vào sân khi đội bóng của họ thi đấu, bị phạt tiền cả cổ động viên và cả ban tổ chức sân bóng. Có một thực tế là tình trạng này, năm nào cũng có, mùa giải nào cung xuất hiện. Ví dụ, trong giải Vô địch quốc gia năm 2018 vừa qua, cổ động viên Nam Định cũng đã có một vòng đấu bị cấm vào sân xem và cổ vũ cho đội bóng của mình chỉ vì Hooligan xảy ra.

Tình trạng Hooligan trở nên vô cùng báo động, thường khiến cho lực lượng an ninh sân bãi phải làm việc cật lực để an ninh được đảm bảo. Thế nhưng,  những câu chuyện buồn vẫn không ngừng xảy ra. Nếu cứ tiếp tục duy trì, để tình trạng này tiếp diễn thì bóng đá Việt Nam sẽ phải còn chứng kiến nhiều câu chuyện buồn từ cổ động việc và làm cho nền bóng đá bị lên án, chê trách trong mắt người hâm mộ.

Đối với bóng đá Việt Nam, muốn tính trạng Hooligan không còn là vấn nạn khi mùa giải đến. Thì là những người tổ chức giải, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cần phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, cũng như ban tổ chức sân bóng, hội cổ động viên các đội bóng trong việc kiểm tra, tuyên truyền vận động cổ động viên giảm bớt đi sự phấn khích của mình, trước mỗi trận bóng. Làm được điều đó, chúng ta mới có thể hi vọng bóng đá Việt Nam không còn Hooligan.

Trên đây chính là câu trả lời Hooligan là gì? các bạn đã hiểu rõ rồi chứ ạ. Nếu là một người hâm mộ và yêu bóng đá thực sự, chúng ta hãy cùng nhau lên án Hooligan, cùng nhau nỗ lực góp sức xây dựng một nền bóng đá Việt Nam văn mình, nói không với bạo lực nhé các bạn.

Noevalleycyclery.com-Định nghĩa

Hooligan là gì? Thực trạng Hooligan ở Việt Nam như thế nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *