Kích thước sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?

Bóng chuyền là bộ môn thể thao được thi đấu chính thức trong nhiều giải đấu quốc tế. Nó không chỉ đơn giản là những động tác ném bóng qua lại để rèn luyện sức khỏe. Nó là môn thể thao đòi hỏi kỹ năng người chơi, đòi hỏi phải am hiểu luật. Nếu như bạn đang có ý định tự thiết kế cho mình một sân bóng chuyền để vừa rèn luyện thể thao vừa luyện tập để thi đấu thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

Tìm hiểu về nguồn gốc bộ môn bóng chuyền

>> CFS là gì? Những điều cơ bản về CFS bạn cần biết

>> Bạn có biết Moq là gì? Vai trò của Moq trong kinh doanh?

Theo Wikipedia. Bóng chuyền là môn thể thao Olympic lần đầu tiên được chơi vào tháng 2 năm 1895 tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Giáo viên hướng dẫn môn thể dục YMCA – Willima G.Morgan lần đầu tạo nên môn thể thao Mintontte với mục đích chính là giải trí. Lấy ý tưởng từ môn Tennis và môn bóng ném, ông đã tạo ra môn thể thao ít thô bạo hơn khi so sánh với môn bóng rổ. Môn thể thao này được khuyên là nên chơi trong nhà, không bị giới hạn về số người trong sân.  

Luật chơi đầu tiên, kỹ năng với trái bóng đầu tiên được viết ra bởi người sáng lập. Chỉ sau hơn thập kỷ sau, đã có thêm nhiều chỉnh sửa trong luật chơi bóng. Về quá trình và thời gian chỉnh sửa luật chơi bóng đến nay vẫn đang là một tranh cãi chưa rõ câu trả lời. Mặc dù đã có luật chơi, thể thức chơi và được áp dụng phổ biến, nhưng mãi đến năm 1900 bóng chuyền mới được công nhận là môn thể thao lần đầu tiên tại Mỹ. Khi đã được công nhận là môn thì đồng thời liên đoàn bóng chuyền quốc tế cũng được thành lập (Fédération Internationale de Volleyball (FIVB)) mãi năm 1947. Đến 2 năm sau liên đoàn bóng chuyền quốc tế đã tổ chức giải đấu quốc tế đầu tiên cho nam, sau 2 năm nữa mới có giải quốc tế cho nữ.

Hiện nay môn bóng chuyền đang phổ biến ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là Brasil, Châu Âu, châu Á… Có nhiều phiên bản khác của bóng chuyền cũng được áp dụng, như bóng chuyền bãi biển.

Những hình thức chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền giải trí và rèn sức khỏe: Nếu bạn chỉ chơi bóng chuyền với mục đích để rèn luyện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống, thì không cần quá quan trọng đến những tiêu chuẩn quy định kích thước. Những động tác đơn giản chỉ là chuyền qua lại với nhau cũng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, giúp các cơ, các khớp được vận động cân bằng.

Chơi bóng chuyền thi đấu: Để đủ điều kiện tham gia thi đấu bóng chuyền, đòi hỏi vận động viên phải hiểu rõ về luật chơi, hiểu hết những kỹ năng chơi bóng chuyền, tất nhiên cũng phải nắm rõ những thông tin liên quan đến kích thước sân…

Chơi bóng chuyền biểu diễn: Loại hình này thường không thấy nhiều, vì biểu diễn với trái bóng khó, nhiều khi gây rối mắt, đòi hỏi người chơi phải bỏ nhiều thời gian để luyện tập. Rủi ro trong quá trình chơi cũng cao, do vậy bóng biểu diễn được chơi ít phổ biến.

Kích thước sân bóng chuyền

Tất cả quy định về kích thước sân bóng chuyền, luật chơi bóng chuyền, kỹ thuật chơi bóng chuyền đều tuân theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế.

Kích thước sân tiêu chuẩn quốc tế của sân bóng chuyền thi đấu phải đảm bảo trên mặt phẳng, đồng nhất, không có bất kỳ vật cản gây thương thích, phải là màu sáng có chiều dài 18m, chiều rộng 9m. (Với sân đấu tự do không quy định khắt khe về màu sắc sân). Kích thước này được tính từ mép ngoài của các đường biên giới hạn. Từ khu vực đường giới hạn sân đấu ra ngoài phải rộng ít nhất 3m đều về tất cả các phía.

Các đường giới hạn trên sân phải có màu trắng, có chiều rộng là 5cm. Các đường kẻ đó bao gồm:

Đường giữa sân: Đường ngày có tác dụng chia đôi sân đấu thành 2 bên bằng nhau. Mỗi bên sẽ là một đội trong thi đấu.

Đường tấn công: Là đường kẻ trên sân cách đường giữa sân đều về mỗi bên thi đấu là 3m. Đường này kéo dài thêm mỗi bên được 5 vạch có tổng chiều dài 1,75, ngắt quãng 15cm và khoảng cách ngắt quãng là 20cm.

Đường biên ngang, hay vẫn được gọi phổ biến là đường cuối sân. Đường ngày có chiều dài là 9m.

Đường biên dọc là phần ngăn cách mép ngoài có tổng chiều dài là 18m, phần kéo dài biên dọc là 15cm, cách đường biên ngang là 20cm.

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Khu vực tấn công (khu vực trước): Đây là phần có ở mỗi bên sân. Khu vực này được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.

Khu vực phòng thủ (khu vực sau): Khu vực này được giới hạn bởi 2 đường là đường biên ngang và đường tấn công.

Khu phát bóng là phần được giới hạn bởi 2 đường là đường biên ngang và hai vạch kéo dài của biên dọc.

Khu vực thay người cũng được giới hạn bởi đường tấn công kéo dài đến bàn của ban thư ký.

Khu tự do: Là phần được tính từ ngoài đường biên ngang, dọc ra ít nhất là 3m đối với những giải đấu bình thường. Với giải do FIVB tổ chức thì tính từ đường biên dọc phải ngoài khu vực 5m, ngoài khu vực được biên ngang 8m thì mới được tính là khu vực tự do.

Khu khởi động: Là khu vực tự do, bạn có thể khởi động tại đó sau mỗi góc sân – 3×3

Khu phạt đền:

Khu phạt: Tại phần sân của khu vực tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang mỗi đội sẽ có 1 khu phạt – 1x1m (đằng sau ghế ngồi của mỗi đội).

Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt 1 x 1m.

Kích thước lưới

Chiều cao của lưới yêu cầu là 2,24m đối với đối tượng thi đấu là nữ, với nam là 2,43m. Chiều cao cho cả thi đấu nam và thi đấu nữ đều được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân.

Lưới bóng chuyền được căn ngang song song với đường giữa sân. Nó được giữa bởi trụ bóng truyền. Cột bóng chuyền được gắn cố định tại đường biên dọc cách mép biên là 0.50 – 1m. Cột bóng có chiều cao đúng 2,55m, yêu cầu là dạng cột có thể điều chỉnh vì chiều cao của nam, và nữa chơi ở phần lưới khác nhau.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao được phổ biến trong thời gian gần đây, môn thể thao vận động chủ yếu dành cho những người cao tuổi. Sự khác nhau giữa bóng chuyền hơi và bóng chuyền trong nhà có lẽ là ở trái bóng, một số quy định về kích thước sân.

Sân thi đấu bóng chuyền hơi nữ có hình chữ nhật, địa hình bằng phẳng, không có vật cản gây thương tích, sân được đảm bảo chiều dài là 12m, chiều rộng của sân là 6m. Khu vực quanh sân thi đấu phải rộng ít nhất 5m và không được phép có bất kỳ vật cản gì. Khoảng không trong khu cực chơi bóng chuyền hơn phải cao ít nhất 5m tính từ mặt sân.

Các đường kẻ vạch giới hạn có chiều rộng là 5cm. Màu sắc kẻ phải khác biệt với bề mặt sân, được đồng nhất trên sân. Về cơ bản các đường quy định trong sân không khác với quy định trong luật bóng chuyền tiêu chuẩn.

Về lưới được sử dụng trong thi đấu có chiều dài là 7m, chiều rộng là 1m được căng song song với đường giữa sân. Lưới được sử dụng có mắt lưới rộng 10x10cm. Cột giới hạn là 2 cọc cắm được sơn màu trắng đỏ cách nhau mỗi đoạn 10cm được làm bằng chất dẻo cứng. Cột này đặt bằng với méo của biên dọc và thò cao hơn lưới 80cm.

Chiều cao của lưới dành cho bóng chuyền hơi nữ là 2m, cho nam là 2m20. Cột chiều cao để căng lưới có chiều cao 2m25, được làm bằng sắt, gỗ với hình trụ nhẵn.  Cột thường sử dụng loại có thể điều chỉnh được, vì chiều cao của nam và của nữ khác nhau. Cũng như vậy, chiều cao của bóng chuyền hơi cho lứa tuổi thiếu nhi và người lớn khác nhau, nên cần được chỉnh linh hoạt.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển có nhiều điểm rất khác biệt với bóng chuyền trong nhà. Như đã nói ở trên kích thước bóng chuyền chơi trong nhà là 18m x 9m (chiều dài 18m, chiều rộng 9m). Khu vực tự do cách ít nhất từ 3m trở ra ngoài. Nhưng đối với sân bóng chuyền bãi biển có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, có chiều dài là 16m, chiều rộng là 8m.

Đối với bóng chuyền bãi biển, chúng ta sẽ không có đường tấn công. Các vận động viên có thể tấn công ở mọi vị trí trong sân đấu. Đường giới hạn sân cũng không được dùng sơn hay vôi để vẽ, chúng được kẻ trực tiếp xuống cát. Đường lõm đủ sâu để nhìn thành đường giới hạn. Do địa hình là chơi ở bãi biển, nên trọng lượng và thiết kế của quả bóng chuyền cũng mang nhiều nét khác biệt. Nếu như bóng chuyền trong nhà nhẹ hơn, mềm hơn để người chơi tận dụng thời tiết để có thể mang lại bàn thắng, thì bóng chuyền bãi biển lại được thiết kế bằng da, có trọng lượng nặng hơn, điều này do chơi bãi biển hướng gió và vận tốc gió sẽ làm ảnh hướng đến hướng đi của bóng.

Không chỉ khác biệt về kích thước sân thi đấu bóng chuyền, Một điểm khác biệt về bóng chuyền bãi biển với bóng chuyền trong nhà nữa đó là cách tính điểm. Bóng chuyền trong nhà sẽ có 5 ván trong 1 trận đấu. Đội nào đạt được 25 điểm, cách biệt 2 điểm sẽ được tính là 1 ván thắng, nếu thắng được 3 trên tổng số là 5 ván thì có thể thắng trận đấu. Trong trường hợp hòa, cả 2 đội sẽ được chơi Tiebreaker, đội nào về 15 điểm trước sẽ chiến thắng. Còn đối với bóng chuyền bãi biển, mỗi trận đấu sẽ gồm có 3 ván, mỗi ván chỉ tính điểm max đến 21, khoảng cách tách biệt là 2 điểm. Đội nào dành chiến thắng 2 trận trên tổng số 3 trận là được tính thắng cả trận. Với bóng chuyền bãi biển nếu bị hòa cũng sẽ trận tiebreaker. Cả 2 hình thức đề có đổi sân sau mỗi một ván đấu.

Dù bạn đang chơi ở sân bóng chuyền nào thì cũng cần phải rèn luyện phần kỹ năng, tìm hiểu luật chơi bóng chuyền thật kỹ để có những trận chiến thắng lợi nhé. Hi vọng những thông tin chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ mang lại nhiều kiến thức cần thiết, quan trọng cho mọi người chơi bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *