Tìm hiểu về kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

Tennis đang được chơi phổ biến ở nhiều nước trên khắp thế giới. Mỗi người có thể lựa chọn cho mình hình thức chơi riêng, nhưng nếu đã lựa chọn chơi và rèn luyện kỹ thuật chơi tennis để thi đấu thì trước tiên cần phải hiểu rõ hơn về kích thước sân tennis nhé.

Tennis là gì?

Trước khi đến với kích thước sân tennis chúng ta sẽ cùng điểm qua một chút về bộ môn thể thao này trước. Tennis hay còn được biết đến là Quần Vợt. Là một môn thể thao được được chơi giữa 1 người với 1 người (hình thức đấu đơn), giữa 2 người với 2 người (hình thức đấu đôi). Mỗi một người chơi quần vợt sẽ sử dụng những chiếc vợt lưới dùng để đánh qua lại với một quả bóng cao su bọc nỉ, bên trong rộng ruột.
sân tennis
Là một trong những môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới, nên hàng năm có nhiều giải đấu được tổ chức chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó có 4 giải đấu danh giá mà nhiều người muốn được đặt chân trong trận đấu: Giải ÚC mở rộng, giải Pháp mở rộng, giải Mỹ mở rộng, Giải Wimbledon.

Hình thức chơi tennis

Tương tự như nhiều môn thể thao khác, bộ môn thể thao tennis được nhiều người chơi với nhiều hình thước chơi khác nhau.
Chơi giải trí: Họ chơi có thể không cần sử dụng luật, cũng không cần có kích thước sân và tiêu chuẩn sân theo đúng như quy định trong tiêu chuẩn của liên đoàn quần vợt quốc tế. Họ chơi với mục đích vui và giải trí.
Chơi rèn luyện sức khỏe: Là hình thức chơi tương tự như giải trí, nhưng bản thân họ có ý thức về thời gian luyện tập, những người chơi có ý định cải thiện sức khỏe sẽ bỏ ra thời gian hợp lý theo chu kỳ đều độ. Và họ cũng là những người hiểu rõ những kỹ thuật căn bản để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Chơi để thi đấu: Nhưng người chơi để thi đấu chuyên nghiệp thì họ sẽ hiểu rất rõ về luật chơi tennis, kỹ thuật chơi tennis, kích thước sân chơi tennis. Hình thức luyện tập này đòi hỏi vận động viên phải thực sự nghiêm túc.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Trước khi tìm hiểu chi tiết về kích thước sân chơi chi tiết của các giải đấu quốc tế thì chúng ta hãy cùng điểm qua những loại sân thường được dùng trong bộ môn này trước.

Các loại sân thi đấu

Sân đất nện: Được làm từ đất đỏ đã nghiền vụn rồi lu cho thật chắc chắn và bằng phẳng. Hình thức sân này được sử dụng phổ biến và rộng rãi vì nó làm cho quả bóng nẩy chậm mà vẫn lên được cao. Rất thích hợp cho các tay vợt lựa chọn đứng ở cuối sân. Khi lựa chọn sân đất nện để chơi, bạn cần phải có sự kiên nhẫn vì điểm đánh chậm. Dạng sân đất nện không được phổ biến ở khu vực Châu Á, chủ yếu ở các nước châu Au và châu Nam Mỹ.
Sân cỏ: Rất ít chỗ sử dụng sân cổ để rèn luyện và thi đấu bóng tennis vì nó phải đầu tư chi phí lớn, nhưng chất lượng lại suy giảm nhah chóng. Mặc dù được sử dụng ít, nhưng đây mới chính là truyền thống của môn quần vợt. Hiện nay ở Anh vẫn là nước sử dụng loại sân cỏ cho bóng tennis nhiều nhất. Nó có tác dụng làm cho bóng đi nhanh hơn, nhưng lại nẩy rất thấp, lực nẩy lại không đều. Nếu lựa chọn sân cỏ thì phát bóng và lên lưới mới phát huy được tác dụng tối đa của nó.
Sân cứng: Loại sân này lại tồn tại nhiều loại nhỏ khác nước, nhiều sân chơi chỉ đơn giản được làm bằng xi năng, còn có sân được làm bằng lớp cao su mỏng, nhỏ được trộn với cát rồi rát lên lớp xi măng. Khi chơi ở sân này nó sẽ làm bóng bay nhanh, nẩy rất cao và đều lực. Với những tay vợt chuộng phát bóng và lên lưới có thể sẽ không thích chơi trên sân sức, nhưng học có thể thay đổi sân bằng cách tăng độ nhám lên hoặc tăng độ mềm của sân.
Sân thảm: Sân thảm thường được dùng chơi bóng quần vợt là khi mượn tạm sân bóng rổ. Ban tổ chức sẽ trải thêm một lớp thảm đặc biệt chuyên dụng riêng cho bộ môn này lên, sau đó nhanh chóng thiết kế cột lưới cùng các đường biên quy định. Đây được xem là kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế. Nó có độ nảy bóng vừa phải, thích hợp cho nhiều phong cách chơi khác nhau.
Hiện nay trong các giải đấu được chấp nhận nhiều loại sân khác nhau, trong đó ở giải Úc mở rọng đang dùng sân cứng nhám, ở giải Pháp mở rộng lại sử dụng sân đất nện, giải Mỹ mở rộng lại sử dụng sân cứng xi măng. Duy nhất giải Wimbledon sử dụng sân cỏ để thi đấu. Trước khi bạn tham gia giải đấu nào cũng đều sẽ được thông báo về loại sân thi đấu để các vận động viên làm quen với sân trong thời gian luyện tập trước.
Kích thước sân cơ bản phải là hình chữ nhật được vẽ trên mặt phẳng không có bất kỳ vật cản nào lồi lõm bất thường theo quy định của liên đoàn quần vượt quốc tế. Sân cầu vợt hiện này có chiều dài sân là 23,77m, chiều rộng là 8,23m cho những giải đấu đơn. Giải đấu đơn sẽ được tăng kích thước thêm một chút đó là: chiều dài là 23,7m, chiều rộng là 10.97m cho nhữn giải đấu đôi. Đơn vị tính của ITF là Feed nên sẽ có sai số nhở khi đổi sang đơn vị là m.
  • Kích thước sân thi đấu tiêu chuẩn của giải Fed cup, David cup hay Grand Slam có kích thước sân là: 20.12 X 40.23m
  • Kích thước tiêu chuẩn trong giải của ITF là 18.29 x 36.57m
  • Kích thước tiêu chuẩn cho các câu lạc bộ tennis là 17.07 x 34.77m
  • Kích thước tiêu chuẩn phù hợp với kinh phí theo hộ gia đình, cá nhân là 16.46 x 33.53m
Chiều cao của lưới là 914mm ở tại trí giữa, 1.07m ở ở 2 cột lưới. Cột lưới của sân Tennis phải có hình tròn hoặc hình vuông không được lòe loẹt với những màu sơn. Nếu dùng cột lưới tròn thì phải đạt yêu cầu 15cm. còn nếu sử dụng cột hình vuông thì phải sử dụng kích thước chiều dài cạnh: 15cm. Cột biên dọc nằng cách môi đường biên là 0.914m.
Đường quy định ở cuối mỗi sân được gọi là đường biên ngang, đường quy định sân ở bai bên mép là đường biên dọc. Đường giới hạn phát bóng được kẻ song song với lưới tennis. Khoảng cách từ vạch giới hạn lên tới lưới là 6.4m.
Các đường kẻ giới hạn trên sân có chiều rộng là 5cm, các đường kẻ đảm bảo không được nhỏ hơn 2.5cm, cũng không được lớn hơn 5cm. Có duy nhất đường ở cuối sân có thể kẻ rộng đến 10cm để đối phương dễ quan sát hơn. và đường kẻ phải là màu sắc tương phải với sân thi đấu. Thường được sử dụng là màu trắng. Nguyên liệu vẽ các đường giới hạn có thể là sơn hoặc vôi trắng. Tất cả các đường kẻ giới hạn trên sân đều được tính đến mép ngoài cùng, đồng thời màu vẽ sử dụng phải đồng nhất 1 màu để dễ phân biệt.

Quy định về lưới căng trên sân

Lưới căng ở chính giữa sân để ngăn cách giữa 2 đội. Mép trên cùng nhất của mặt lưới có độ cao 1.07m so với bề mặt. Mép 2 đầu của lưới quần vượt được căng bằng dâu thừng hoặc dây kim loại có đường kính 0.8cm để buộc bảo cột.
Lưới sử dụng trong bộ môn quần vợt nằm mục đích chia sân ra thành 2 phần bằng nhau. Lưới phải được căng thành đường thẳng đến sát cả cột lưới 2 bên. Cạp trên của lưới màu trắng, tạo thành một bản rộng khoảng 5cm, và không được rộng quá 6.35cm.

Hướng sân chơi tennis

Hiện nay không có quy định về hướng đặt sân chơi tennis, nhưng phần lớn các sân được hình thành đều chủ yếu theo Bắc – Nam. Điều này còn phụ thuộc vào hướng gió, hướng mặt trời mọc và theo các mùa trong năm. Để có một sân chơi tennis chuẩn và đẹp bạn cần phải quan sát và nghiên cứu nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất hãy xem điều kiện thời tiết tại địa đó để khắc phục mọi khó khăn có thể gây cản trở các vận động viên thi đấu.
Độ dốc tiêu chuân của sân cứng phải đạt i = 0.83% – 1% hướng theo 1 chiều về với hướng ngang sân. Tại sao lại phải để sân bóng có độ dốc? Người chơi ít khi quan sát được độ dốc này, nhưng dụ ý của người thiết kế sân để tránh nước đọng, hạn chế cho rong rêu bám trên sân.
Tìm hiểu về kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế mới nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *