Hướng dẫn 6 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản trong một trận đấu

Trong một trận thi đấu bóng chuyền, mỗi đội chơi sẽ phải thực hiện 6 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Để biết rõ nội dung của mỗi kỹ thuật, bạn đọc hãy tham khảo nội dung trong bài viết của chúng tôi.

1. Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật giao bóng chính là thực hiện phát bóng đi, trong đó có hai cách giao chính là thấp tay và cao tay.

Giao bóng thấp tay là dùng lực của cánh tay hướng từ dưới lên đánh bóng đi, cách này thường ít thấy ở các giải thi đấu lớn. Cách chơi này chỉ được các bạn nữ áp dụng chơi khi mới tập làm quen với môn thể thao này, với những người tay không có lực đủ mạnh để vỗ bóng. Cách phát bóng này, thường rất khó gây được khó khăn cho đối phương do lực bóng bay không mạnh và không có độ xoáy. Tuy nhiên, nếu như bạn phát bóng mạnh và về sâu cuối sân thì đối phương cũng rất dễ bị đánh lừa.

Giao bóng cao tay, chính là tung bóng lên cao và giơ tay ở trên cao dùng lực bàn tay vỗ bóng đi. Nếu muốn phát bóng theo cách này có độ khó, nhiều vận động viên họ sẽ tung bóng lên rất cao và nhảy theo bóng để đập đi. Cách phát đó người ta gọi là phát bóng tấn công. Bóng giao bằng cách này thường có lực đi rất mạnh, có độ xoáy nên thường gây khó khăn cho người bắt bước 1 bên đối phương. Hình thức giao này được nhìn thấy rất nhiều trong các giải thi đấu.

2. Bắt bước 1

Bắt bước 1 chính là cú đỡ bóng đầu tiên sau khi đối phương giao bóng sang bên phần sân của mình. Kỹ thuật này còn được gọi là khống chế lại đường bóng của đối phương, mục đích là không để cho bóng rơi xuống phần sân của mình và tạo điều kiện tốt cho chuyền hai thực hiện chuyền bóng tấn công cho phụ công hoặc chủ công đập bóng.

Để bắt bước 1, bạn có thể áp dụng 2 kỹ thuật chính là: đỡ bóng thấp tay hoặc cao tay. Trong đó, đỡ bóng thấp tay thì điểm tiếp xúc sẽ là hai cánh tay. Còn đỡ cao tay thì búng bóng như chuyền 2, điều chỉnh hướng đi bằng các đầu ngón tay. Cả hai cách này đều được chấp nhận khi thi đấu, còn trong nội dung bóng chuyền bãi biển sẽ có một chút thay đổi.

Đỡ bước 1 có vai trò đặc biệt quan trọng trong trận đấu, nếu như người đỡ không tốt thì sẽ gây nhiều khó khăn cho chuyền hai triển khai được tấn công. Thế nên, đây cũng là bài học quan trọng cho những vận động viên học ngay khi làm quen với bóng chuyền và phải tập luyện rất nhiều. Thường, libero của đội bóng sẽ là người đảm nhận công việc này.

Tại Việt Nam, bước 1 luôn là vấn đề khiến cho người hâm mộ lo lắng cho cả hai đội tuyển khi mà các vận động viên khá hạn chế với kỹ thuật này. Một số chủ công bắt bước 1 tốt như: Đỗ Thị Minh, Bùi Thị Huệ, Lê Thành Hạc…

3. Chuyền 2

Chuyền 2 là người thực hiện động bóng thứ 2 sau khi đối phương phát bóng sang phần sân của mình, một người chuyền 2 tốt phải biết cách phân phát bóng hợp lý và kết hợp với đồng đội của mình đánh nhanh.

Người chơi ở vị trí này, có thể đỡ bóng theo hai cách là đêm hoặc búng. Nhưng, đệm bóng chỉ được thực hiện khi mà bước 1 quá thấp hoặc ở quá xa với vị trí di chuyển của mình. Thường, các chuyền 2 họ sẽ búng bóng vì kỹ thuật này sẽ giúp họ chuyền được nhiều cách là ra trước mặt, ra sau đầu và họ điều chỉnh đường bóng sẽ tốt hơn.

Muốn đồng đội đập bóng tốt, người chuyển 2 phải chuyển bóng lên cao và có độ dừng trên không nhất định trước khi rơi xuống để cho những vận động đập bóng họ có đủ thời gian lấy đà bật nhảy và ra cú đánh quyết định.

Cũng có nhiều trường hợp, chuyền 2 họ đập bóng hoặc bỏ nhỏ luôn từ bước hai mà không cần phải chuyền cho những người đồng đội của mình. Nhưng cách này, thường chỉ được những người đã có kinh nghiệm và họ phán đoán được sự theo chắn của đối phương là không nhanh thì mới thực hiện.

Bóng chuyền Việt Nam cũng có rất nhiều chuyền hai bản lĩnh và có kỹ thuật tốt như: Đặng Thị Hồng, Hà Thị Hoa, Linh Chi, Giang Văn Đức…

4. Đập bóng

Đập bóng là cú chạm bóng thứ 3 trên sân của mỗi đội sau khi đối phương của mình phát bóng sang phần sân, để thực hiện tốt kỹ thuật này các vận động viên phải lấy đà và bật nhảy tốt và lực của tay đập bóng đi mạnh.

Thường, để lấy đà đập bóng mỗi vận động viên sẽ chạy trong 3 bước và bước thứ 3 thì dài hơn trước khi bật nhảy lên cao đập bóng đi. Để bóng bay đi mạnh, thì người đập bóng phải có sức mạnh của cánh tay, dồn hết lực vào bàn tay và khi tiếp xúc với bóng thì gập cổ tay để đập.

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều vận động viên đập bóng có uy lực trong đó phải kể đến những cái tên như: Từ Thanh Thuận, Ngô Văn Kiều, Nguyễn Hữu Hà, Nguyễn Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Bùi Thị Huệ, Trần Thị Thanh Thúy, Hà Ngọc Diễm…

5. Chắn bóng

Chắn bóng chính là kỹ thuật được thực hiện ngay trên lưới, muốn làm tốt kỹ thuật này thì các vận động viên phải nhanh và khả năng bật nhảy tốt đoán được ai sẽ là người thực hiện đập bóng để bám chắn lấy họ.

Muốn đỡ lại được bóng ở kỹ thuật này, lực sẽ tập chung vào các ngón tay thế nên khi nhảy lên thì cơ ngón tay cũng phải căng lên để bóng đập vào nó sẽ có đủ nảy lại sân của đối phương.

Tại Việt Nam có Ngọc Hoa là một trong những vận động viên có khả năng bám chắn rất tốt, bên cạnh đó hiện có Bùi Ngà cũng là một vận động viên trẻ triển vọng.

6. Thủ bóng

Thủ bóng chính là kỹ thuật đỡ bóng sau cú đập bóng tấn công của đối phương với mục đích không cho bóng rơi xuống mặt sàn, cũng giống như đỡ bóng bước 1 thì sau khi đỡ bóng chuyền hai có thể thực hiện chuyền cho đồng đội của mình kết thúc ở bước 3.

Xem thêm video chia sẻ, hướng dẫn nhiều kỹ thuật bóng chuyền khác dưới đây:

Trên đây là nội dung của 6 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản sẽ có mặt trong một trận đấu, nó có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu như, chỉ cần bỏ ra một bước thì đội bóng rất dễ bị mất điểm. Vì thế, hãy luyện tập thật kỹ các kỹ thuật này để khả năng chơi bóng của mình tốt hơn nhé các bạn.

www.noevalleycyclery.com

Hướng dẫn 6 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản trong một trận đấu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *