Thông tin về luật cầu lông người chơi cần phải nắm vững

Để ra sân thi đấu cầu lông mà không bị mất điểm ở những lỗi nhỏ nhất từ phát cầu đến đỡ cầu, bạn cần nắm được thông tin về luật cầu lông. Nội dung trong bài viết của chúng tôi, sẽ thông báo cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về luật của môn thể thao này.

1. Quy định về sân thi đấu

Đối với môn cầu lông, sân thi đấu sẽ có hình chữ nhật và chia thành hai phần bằng nhau nhờ đường giữa sân và lưới được căng trên đó.

Cầu lông có hai nội dung thi đấu là đánh đôi và đơn, nên sân cũng có hai loại sân với chiều rộng của các đường biên là 40cm. Sân đôi có đường chéo sân dài 14,36m và sân đôi là 14,72m, trong đó có trường hợp sân đôi cũng có thể được dùng cho nội dung đơn thi đấu.

Màu được dùng để vẽ các đường biên khác với màu của nền sân, thường sẽ màu trắng hoặc là vàng. Các khu vực phân chia trên đó, sẽ tạo thành khu của sân cầu lông mà chúng ta thi đấu.

Chiều cao của cột lưới theo đúng quy định là 1m55 và tính từ mặt sàn lên, đặt cố định thẳng đứng để khi căng lưới sẽ có độ căng và phân chia sân thành hai phần bằng nhau cho 2 đội thi đấu. Trên cột lưới, không được có những vật cản gây nguy hiểm cho người chơi hoặc cản trở việc di chuyển của họ, bên cạnh đó những vật liên quan cũng không được đặt bên trong sân. Cột lưới đặt trên đường biên, nhưng không được phép quá với quy định.

Lưới của môn cầu lông, được làm bằng sợi nylong màu tối và có độ dày phải đồng đều. Các mắt lưới đan vào nhau, khoảng cách không được lớn quá 20mm và nhỏ hơn 15mm. Chiều dài của lưới ít nhất là 6,7m và rộng là 6,7m.

Khi căng lưới, hai đầu mép lưới sẽ được nẹp hoặc có sợi dây cáp căng chắc vào hai đầu cột lưới. Qúa trình căng lưới, cần phải đảm bảo là không tồn tại bất kỳ một khoảng trống nào giữa cột và lưới. Chiều cao của phần giữa lưới khi căng được tính từ nền lên sẽ có khoảng cách là 1m25m và sát với hai cột lưới là 1,55m.

2. Quy định quả cầu lông

Quả cầu lông là sản phẩm do công nghiệp sản xuất và người chơi không thể tự làm. Chất liệu của nó có thể là từ thiên nhiên và tổng hợp. Tuy làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng nó đều đảm bảo sẽ có đường bay thẳng giống như cầu làm từ chất liệu thiên nhiên. Đế cầu người ta làm bằng Lie và có phủ thêm lớp da mỏng.

Qủa cầu lông sẽ được gắn đủ 16 chiếc lông vũ vào đế cầu, các sợi lông là màu trắng và độ dài của nó giao động là từ 62 đến 77mm tính từ trên đỉnh xuống đế cầu.

Các lông vũ sẽ được gắn kết với nhau từ sợi chỉ để giữ cố định với nhau, còn đế cầu thì là một hình cầu với đường kính của nó là từ 25mm đến 28mm. Trọng lượng của một quả cầu sẽ là từ 4,7g đến 5,5g.

Bên cạnh cầu lông vũ, còn có cầu được làm bằng nguyên liệu thiên nhiên và cũng có thể dùng trong thi đấu, tất cả các yếu tố cấu thành của quả cầu đều giống như cầu lông vũ.

3. Quy định về vợt cho thi đấu chính thức

Quy định về vợt cho thi đấu chính thức sẽ có những nội dung chính sau: khung vợt không được lớn hơn 680mm, chiều dài thì không được vượt quá 230mm. Các bộ phận vợt sẽ bao gồm:

  •        Cán vợt là bộ phận người chơi cầm
  •        Đầu vợt là bộ phận lưới được đan lại, dùng để đánh cầu
  •        Khung vợt chính là khoảng cách tính từ đầu vợt đến cán vợt.
  •        Phần liền của đầu với thân là cổ vợt và được gọi chung cùng luôn với thân vợt.

Đầu vợt được dùng lưới để đan bằng phẳng theo một kiểu thống nhất tạo thành các ô vuông nhỏ, có tổng chiều dài không vượt quá 280mm và không rộng quá 220mm.

Theo quy định, vợt thi đấu không được dính bất cứ vận dụng nào lên đó dù là trang trí, không có vật nhọn để tránh gây thương tích cho người chơi.

4. Luật chọn sân phát cầu

Luật chọn sân phát cầu lông sẽ do trọng tài quyết định, thường thì cũng như những môn thể thao khác trọng tái sẽ tung đồng xu để chọn ra một đội phát cầu và một đội chọn sân thi đấu.

Trong trường hợp, nếu như có sự thỏa thuận trước đội nào phát cầu cầu thì sẽ không thực hiện bốc thăm hoặc tung đồng xu nữa. Sau mỗi hiệp thi đấu kết thúc, thì hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau.

5. Cách giao cầu đúng cách

Theo quy định trong luật cầu lông, thực hiện giao cầu đúng cách là khi người nhận và người giao đều phải đứng chéo nhau trong phạm vị của ô giao bóng tại mỗi phần sân của mình. Các bạn lưu ý, để không bị mất điểm giao bóng thì đừng dẫm chân vào vạch biên.

Cả người nhận và người giao cầu phải đứng trong tư thế ½ chân mình chạm xuống đất trước khi quả cầu được thực hiện đánh đi.

Cách cầm cầu đúng cách khi giao bóng là phải để bên dưới phần thắt lưng mà người giao đang chuẩn bị đánh đi.

Khi đánh cầu đi, người dao cầu phải để thân vợt nằm theo hướng xuống bên dưới mặt đất.

Trong quá trình thực hiện giao cầu, vợt của người giao cầu phải được chuyển động từ khi chuẩn bị đánh đến khi cầu đã được đánh đi.

Cầu đi đúng quy định, sẽ có hướng đi từ bên dưới lên và vượt qua được lưới có điểm rơi trong ô người nhận.

Tin liên quan mà có thể bạn quan tâm:

6 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản người chơi cần nắm được

Xem thêm video về Luật cầu Lông theo hướng dẫn chuẩn:

6. Thắng trận

Một trận cầu lông sẽ được đánh trong 3 hiệp, bên nào thắng hai thì đội đó thắng. Điểm để kết thúc hiệp đấu sẽ là 21 điểm, trong đó:

  •        Nếu như hai đội có điểm là 20-20 thì một trong hai đội ghi được điểm và có cách biệt với đối phương của mình 2 điểm thì đội đó thắng.
  •        Tiếp đến, điểm thi đấu của hiệp mà kéo dài lên đến 29-29 thì đội nào ghi được điểm thứ 30 trước, đội đó sẽ giành chiến thắng.

Thường tỉ số của các trận đấu sẽ có kết quả là 2:0 hoặc 2:1.

Trên đây là những nội dung cơ bản về sân, cầu, thắng trận trong luật cầu lông mà các bạn nên biết khi bắt đầu tìm hiểu hoặc tập luyện với môn thể thao này. Để thi đấu thành công, bên cạnh việc đã nắm được luật rồi bạn hãy có cho mình một kỹ thuật tốt và luyện tập thường xuyên, biết cách điều chỉnh những thiếu sót của bản thân trong chơi cầu để có thể tiến bộ lên hàng ngày.

www.noevalleycyclery.com

Thông tin về luật cầu lông người chơi cần phải nắm vững
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *