Thông tin về luật đánh bóng chuyền cơ bản người chơi cần biết

Bóng chuyền là môn thi đấu Olympic, được nhiều nước trên thế giới đầu tư mạnh cho thể thao và đây cũng là môn chơi nhiều người ưa thích lựa chọn tập luyện. Nhằm giúp các bạn có thể chơi tốt và am hiểu về luật đánh bóng chuyền khi thi đấu, bài viết của chúng tôi sẽ đưa ra một số quy định cơ bản trong luật. Nắm vững những kiến thức đó, các bạn sẽ tự tin chơi bóng mà không lo bị mất điểm.

1. Quy định về bóng

Quy định về bóng của môn bóng chuyền bao gồm các yêu cầu về: tiêu chuẩn của bóng, tính đồng nhất và hệ thống sử dụng 3 bóng.

a) Tiêu chuẩn của bóng

Đối với bóng chuyền đạt tiêu chuẩn phải có hình cầu, được làm từ da mềm hoặc là da tổng hợp, bên trong ruột bóng làm bằng cao su hoặc các chất liệu có tính năng tương tự.

Màu sắc trên quả bóng có thể là đồng màu hoặc là phối hợp nhiều màu khác nhau.

Nếu như bóng dùng để thi đấu, các giải đấu quốc tế thì màu sắc hoặc chất liệu làm bóng phải theo đúng với tiêu chuẩn do Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB) quy định.

Bóng sẽ có chu vi là 65 đến 67 cm, trọng lượng là 260 đến 280g.

Bóng có áp lực bên trong sẽ là từ 0,30 – 0,325kg/cm2.

b) Tính đồng nhất

Tính đồng nhất ở đây là quy định về mọi quả bóng được dùng thi đấu trong một trận phải có cùng chu vi, màu sắc, trọng lượng…

Đối với những giải thi đấu quốc tế do FIVB tổ chức, hay các cuộc thi chính thức của thế giới, các giải vô địch liên đoàn khu vực hay của từng quốc gia thì bóng dùng cho giải phải có sự công nhận của FIVB, ngoài trừ trường hợp FIVB có phép được dùng bóng khác.

c) Hệ thống sử dụng 3 bóng

Hệ thống sử dụng 3 bóng là đối với các giải đấu do FIVB tổ chức hoặc những giải quốc tế, cuộc thi chính thức.

Sử dụng 3 bóng sẽ có 6 người nhặt bóng, trong đó tại góc sân tự do sẽ có một người, ngay sau trọng tài có một người.

2. Thành viên đội bóng

Thành viên đội bóng thi đấu sẽ bao gồm các vận động viên và thành phần ban huấn luyện. Tại các giải đấu không chính thức, thì thành viên đội bóng có thể không đáp ứng theo đúng như quy định của luật.

a) Số vận động viên

Số vận động viên của một đội bóng sẽ là 12 người, trong đó thành phần chính ra sân là 6 người. Bao gồm: 1 chuyền  hai, 1 libero, 1 đối chuyền, phụ công và chủ công (2 hay 1 người là do ban huấn luyện sắp xếp).

Trong đó, libero sẽ là người duy nhất không được đập bóng, lên quá cao trên sân mà nhiệm vụ chính của họ là phòng thủ và bắt bước một cho đồng đội.

Đội bóng sẽ có một người đội trưởng, người này có nhiệm vụ làm công tác mở đầu trận đấu như: bốc thăm, thông báo thành phần vận động viên tới trọng tài và trong quá trình thi đấu họ có quyền khiếu nại lên trọng tài nếu như có những quy định vô lý. Người đội trưởng đó sẽ do thành phần ban huấn luyện chọn ra, nếu như trận đấu nào họ không ra sân thì sẽ phải có một người khác trong đội được chính đội trưởng hoặc ban huấn luyện chỉ định làm thay.

b) Thành phần ban huấn luyện

Thành phần ban huấn luyện của bóng chuyền sẽ bao gồm 1 huấn luyện viên trưởng, 1 huấn luyện viên phó và các bác sĩ. Họ có nhiệm vụ, sắp xếp đội hình ra sân, vị trí cho các vận động viên, quyết định đăng ký thay người và hội ý chiến thuật trong trận đấu.

3. Trang phục

Trang phục của bóng chuyền quy định như sau:

Đối với vận động viên: mặc áo phông, quần thể thao, đi tất và giày đây là quy định bắt buộc. Trong đó, trang phục của toàn đội phải đồng nhất, ngoại trừ libero sẽ mặc khác màu so với các vận động viên còn lại đó là đối với nội dung bóng chuyền trong nhà.

Còn với bóng chuyền bãi biển, trang phục của các vận động viên sẽ quần áo tắm và đi chân đất.

Đối với thành phần ban huấn luyện: phải mặc trang phục gọn gàng, đúng chất thể thao.

4. Các tính điểm trong bóng chuyền.

Một trận bóng chuyền bắt đầu sau khi có tiếng còi khai cuộc của trọng tài, tính điểm của nó theo các trường hợp sau:

Phát bóng đi đội bạn không đỡ được bóng, rơi trong sân hoặc đỡ bóng ra ngoài thì đội phát bóng được cộng điểm. Trong trường hợp, phát bóng bay ra ngoài thì đối phương được cộng điểm.

Vận động viên đánh bóng chạm lưới thì đối phương của mình sẽ được cộng điểm.

Số lần chạm bóng thừa so với quy định thì đối phương được tính điểm (mỗi đội chỉ được chạm bóng 3 lần, mỗi vận động viên chỉ được chạm bóng một lần không được phép chạm hai lần liên tiếp).

Lỗi chuyền bóng sai, đó khi bạn thực hiện chuyền bóng cao tay mà trọng tài thổi còi là đã dính bóng (lỗi này thường khá nhạy cảm và người quyết định là trọng tài).

Khi đối phương thực hiện các đường bóng tấn công mà đội mình chắn bóng ra ngoài, đối phương sẽ được điểm.

Bạn giữ bóng quá lâu, không cho bóng vào cuộc chơi thì đối phương được điểm.

Khi mình thực hiện các đường bóng tấn công, đối phương không đỡ được bóng thì đội mình sẽ được tính điểm.

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn 6 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản trong một trận đấu

5. Đội thắng

Bóng chuyền có bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển. Đội thắng của hai nội dung này sẽ quy định như sau:

a) Bóng chuyền trong nhà

Đối với bóng chuyền trong nhà, thể thức thi đấu là 5 ván đội nào thắng 3 thì giành chiến thắng. Điểm kết thúc một hiệp đấu là 25, hiệp thứ 5 sẽ là 15. Điểm cách biệt của mỗi hiệp khi kết thúc phải là có sự chênh nhau ít nhất là 2 điểm.

Trong trường hợp được sử thắng luôn khi: một trong hai đội xin bỏ cuộc chơi, một trong hai đội khi bắt đầu thi đấu mà không đủ một đội bóng với 6 thành viên đội hình chính ra sân.

b) Bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển thể thức thi đấu sẽ là 3 ván, trong đó đội nào thắng 2 thì giành chiến thắng và kết thúc trận đấu. Điểm cách kết thúc cho mỗi hiệp đấu là 21 và cách biệt của hai đội cũng là 2 điểm.

Trên đây là nội dung về luật bóng chuyền mà các bạn cần nắm được, để khi bắt đầu tập luyện hay thi đấu có thể tự tin chơi bóng tốt và thực hiện đúng quy định để không bị mấy điểm một cách vô lý.

www.noevalleycyclery.com

Thông tin về luật đánh bóng chuyền cơ bản người chơi cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *