Những thông tin về luật Tennis cơ bản người chơi cần biết

Tennis (hay còn được gọi là quần vợt) là môn thể thao phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và là môn thi đấu trong Thế vận hội. Hiện nay, quần vợt được nhiều người chơi và hâm mộ. Nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức về quy định của môn thể thao này, chúng tôi sẽ cung cấp nội dung một số quy định trong luật Tennis để các bạn nắm được trong nội dung của bài viết sau.

1. Sân Tennis

Sân Tennis là sân có hình chữ nhật, với chiều rộng là 8,23m và chiều dài là 23,77m. Sân được chia thành hai phần bằng nhau bằng một cái lưới, được căng ở chính giữa và buộc vào cột lưới bằng một sợi dây kinh loại hoặc dây thừng có đường kính 0,8cm.

Cột lưới Tennis là một khối tròn với đường kính 15cm, nếu là cột vuông thì có chiều dài của cạnh 15cm. Cột lưới có kích thước cao hơn mép lưới tối đa khoảng cách là 2,5. Tâm của cột cách với mép bên ngoài đường biên dọc của mỗi bên sẽ là 0,914m. Chiều cao của lưới phải đảm bảo làm sao khi buộc lưới lên, mép bên trên lưới sẽ có độ cao là 1,07m xuống dưới mặt sân.

Nếu như, sử dụng kết hợp giữa sân đánh đôi và sân đánh đơn thì lưới của sân đánh đôi khi dùng đánh đơn phải có chiều cao là 1,07m, để có được chiều cao đó thì dùng 2 cọc chống hai bên lên. Nếu là cọc chống tròn thì đường kính của nó là 7,5cm và nếu là cọc vuông thì cạnh sẽ là 7,5cm. Tâm của cọc chống sẽ được đặt cách với mép ngoài ở mỗi đường biên dọc sân đơn khoảng cách 0,914m.

Đối với việc căng lưới, phải căng sát với hai cột lưới. Các mắt lưới được đan nhỏ để đảm bảo bóng sẽ không bị chui lọt. Chiều cao của lưới ở khu vực giữa sân sẽ là 0,914m, để giữ được lưới có độ cao đúng quy định tại vị trí này sẽ có một dải băng màu trắng buộc ở giữa và có bản rộng là 5cm. Cạp lưới Tennis có màu trắng, bản rộng và diện tích không nhỏ hơn 5cm và cũng không được lớn hơn 6,35cm. Màu trắng là mùa chủ đạo tại các mép lưới.

Sân Tennis, có đường biên ngang nằm ở cuối sân và đường bên dọc là đường dài của hình chữ nhật. Mỗi bên lưới sẽ có một đường thẳng được kẻ song song và cách lưới là 6,4m đường đó có tên là đường giao bóng. Trong sân, khoảng cách từ lưới đến đường giao bóng sẽ kẻ một đường giới hạn để phát bóng khu vực chính giữa có chiều rộng 5cm và chia khoảng sân đó thành 2 phần bằng nhau, chạy song song đường biên dọc gặp nhau tại điểm giữa đường giao bóng. Hai phần sân đó có tên gọi là khu vực ô giao bóng. Chính giữa của đường biên ngang, thực hiện kẻ một vạch là mốc giao bóng có chiều rộng 5cm, dài là 10cm và vuông góc đường cuối sân hướng vào bên trong của mặt sân.

Tất cả các đường kẻ trên sân khác, có kích thước không được lớn hơn 5cm và nhỏ hơn 2,5cm, nhưng đường cuối sân thì có thể được kẻ rộng 10cm. Kích thước của các đường kẻ này sẽ được tính cho đến mép bên ngoài.

Với màu kẻ các đường trên phải có sự thống nhất, không được kẻ nhiều màu khác nhau. Nghiêm cấm, cọc chống, cạp lưới và các sợi dây băng trắng không được dùng để làm quảng cáo. Nếu quan sân có các đồ vật khác hoặc quảng cáo thì không được sử dụng màu vàng và trắng và được dùng màu nhật đẻ không gây ảnh hưởng cho người chơi.

2. Bóng Tennis

Bóng Tennis được sử dụng trong các trận đấu, phải đạt tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Quần vợt thế giới.

Mặt ngoài của bóng, phải giống nhau và được phủ một lớp nỉ có màu trắng hoặc vàng. Nếu trên bóng có đường chắp nối, thì không được để bị lộ mũi khâu.

Đường kính của bóng sẽ là từ 6,35-6,67cm, trọng lượng là từ 56g-59,4g.

Độ nảy của mỗi quả bóng phải trong khoảng là từ 134,62cm-147,62cm khi được thả trên nền bê tông có độ cao 254cm. Trong đó, độ này được xác định theo các dạng:

Dạng 1, tốc độ nhanh thì độ biến dạng của nó về phía trước sẽ lớn hơn 0,965cm, nhỏ hơn 0,597cm và khi bị 8,165 lực tác động vào bóng thì độ biến dạng sẽ lớn hơn 0,749cm và sẽ nhỏ hơn 0,965cm.

Dạng 2 và 3, tốc độ ở dạng trung bình, chậm thì độ biến dạng của nó về phía trước sẽ lớn hơn 0,559cm, nhỏ hơn 0,737cm và khi có 8,165kg tác động vào bóng thì độ biến dạng của nó sẽ lớn hơn 0,800cm và sẽ nhỏ hơn 1,080cm.

Các thông số biến dạng này chính là chỉ số trung bình theo ba lần đọc số riêng rẽ của quả bóng theo ba trục và được đọc theo đôi khi độ biến dạng không khác nhau quá 0,076cm cho mỗi trường hợp.

3. Vợt Tennis

Theo quy định trong luật Tennis, các loại vợt không có như yêu cầu của luật thì sẽ không sử dụng cho thi đấu. Trong đó:

Mắt lưới Tennis, vị trí để đánh bóng phải phẳng, trong khung theo tiêu chuẩn các dây sẽ được căng trong đó và thứ tự sẽ là một sợi bên trên, một sợi bên dưới. Độ dày của mắt lưới không được có sự khác biệt, đặc biệt trong khu giữa mặt vợt mắt lưới không được phép thưa hơn những chỗ khác. Không được buộc thêm cái gì vào dây vợt hoặc nối lồi ra bên ngoài các vật để tránh bị đứt hoặc làm rung. Kích thước và vị trí của các vật, núi đó phải phù hợp từng mục đích sử dụng.

Vợt Tennis có tổng chiều dài tối đa không quá 73,66cm đã bao gồm cả cán vợt. Chiều rộng của vợt, tối đa không vượt quá 31,75cm. Chiều dài của mát lưới không được vượt quá 39,37cm và chiều rộng là 29,21cm.

Không được buộc thêm bất cứ một thiết bị, vật dụng nào lên vợt và cán vợt để tránh gây hư hỏng, chống rung hoặc gây vợt. Nếu sử dụng thiết bị nào, thì kích cỡ và vị trí đó phải phù hợp với mục đích.

Không được sử dụng thêm bất cứ vật dụng nào có thể làm thay đổi cấu trúc của vợt, kể cả là dây và cán vợt về hình dáng bên ngoài, phân phối trọng lượng theo các chiều cân xứng để vợt bị lắc khi thi đấu. Tất cả các nguồn năng lượng, dù là hình thức nào cũng không được gắn hoặc lắp vào trong vợt.

ITF (Liên đoàn Quần vợt thế giới) là đơn vị quyết định về mẫu hoặc kiểu của vợt mà đáp ứng được các tiêu chí trên và phù hợp với các giải đấu hay không? Những quyết định đó được đưa ra dựa vào ý kiến của Liên đoàn hoặc là dựa vào yêu cầu của một đơn vị có liên quan như: nhà sản xuất thiết bị, vận động viên, các Liên đoàn Quần vợt quốc gia và thành viên ở Liên đoàn đó.

Quyết định và cách vận dụng sẽ được đưa ra sao cho phù hợp với những thủ tục báo cáo, cũng như thẩm định do ITF thực hiện.

Xem thêm video hướng dẫn tìm hiểu sâu hơn về Luật tennis cho người mới bắt đầu:

Tin liên quan:

Tìm hiểu về kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

Hướng dẫn đánh tennis cơ bản cho người mới tập

Kết Luận

Trên đây, là những nội dung về sân, bóng và vợt Tennis trong luật Tennis. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra các bạn đã có thêm kiến thức và sự hiểu biết của mình về môn thể thao này để nếu quyết định tập luyện và thi đấu thì dụng cụ liên quan đúng quy định.

Những thông tin về luật Tennis cơ bản người chơi cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *