Bạn có biết Moq là gì? Vai trò của Moq trong kinh doanh?

Trong cuộc sống của chúng ta, đã có rất nhiều thuật ngữ xuất hiện và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Moq là gì? cũng là một thuật ngữ như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Moq và các lĩnh vực mà Moq có mặt, để xem vai trò cũng như tính chất của thuật ngữ này ra sao.

1. Moq là gì?

Moq là thuật ngữ được viết tắt từ Minimum Order Quantity trong tiếng Anh, ý nghĩa tiếng Việt của nó là chỉ số lượng hàng hóa hoặc là giá trị hàng hóa tối thiểu, khi người bán đã đồng ý cung cấp sản phẩm cho người mua. Nếu như người mua khi đặt hàng lại đặt dưới số lượng hoặc là có dưới giá trị hàng hóa ban đầu, thì người bán khi này có quyền không đồng ý cung cấp hoặc là có thể đưa ra một vài thông tin về phụ phí khác.

moq là gì

Moq là sự tương tác qua lại giữ người bán là người mua, bởi đối với nhà sản xuất thì Moq có nhiệm vụ là đảm bảo phải vượt được chi phí cố định đã bó ra thì khi này mới có được lợi nhuận. Còn đối với người bán, thì Moq càng cao thì họ càng bán được nhiều hàng và đối với người mua thì Moq càng lớn, khả năng đàm phán về giá tốt càng cao.

Hiện tại, thuật ngữ Moq được sử dụng rộng rãi ở trên các kênh mua bán hàng thương mại điện lớn thế giới. Chúng ta có thể kể đến Amazon; Aliexpress; Alibaba; taobao; 1688;…

Ví dụ

Hương muốn đặt một lô hàng mỹ phẩm tại công ty ABC, số lượng cô đặt là 50 thùng hàng son. Giá cả mà phía công ty đưa ra, để thỏa thuận với cô là 200 triệu. Sau khi thỏa thuận, tính toán của cả hai bên Hương đã đồng ý đặt hàng với giá này.

Trong ví dụ này chính là một biểu hiện của Moq, bởi nó thể hiện được rõ tính chất mà khái niệm đưa ra. Nhà sản xuất đưa ra giá cả, phía khách hàng đồng ý và giao dịch thành công.

2. Vai trò của Moq trong kinh doanh

Từ khái niệm mà chúng tôi đưa, cũng như ví dụ trong phần trên thì các bạn có lẽ cũng đã hiểu vai trò của Moq đúng không? Có thể nói rằng, đây là thuật ngữ thể hiện rõ tính chất lợi nhuận của người sản xuất, người bán hàng và người mua hàng.

Trong kinh doanh, thì ai cũng muốn thu được lợi nhuận cao vậy nên trong cuộc làm ăn nào cũng phải có sự tương tác, hợp lý giữa người bán, người mua và nhà sản xuất. Theo đó, nhờ có Moq mà các bên có thể biết cách tính toán, làm việc với nhau sao cho tìm được tiếng nói chung.

Nếu như Moq không có trong doanh nghiệp, thì họ không thể tính toán được lợi nhuận mà mình có thể thu được bao nhiêu so với số vốn mà họ bỏ ra khi làm sản xuất sản phẩm. Còn đối với người buôn bán, họ đã đưa bỏ ra một số tiền để đặt hàng từ nhà sản xuất, khi tiêu thụ ra thị trường họ cũng cần phải tính đến lợi nhuận và khi này cũng cần phải có đến Moq.

Thực tế rằng, cũng có nhiều khi bên phía nhà sản xuất và người đặt hàng không tìm được tiếng nói chung. Ví dụ như, có thể nhà sản xuất đưa ra giá quá cao cho sản phẩm, hoặc là phía đặt hàng lại trả với giá quá thấp, nhưng cả hai bên thực sự lại đều đang muốn thực hiện cuộc giao dịch làm ăn này. Khi này, dựa theo đúng khái niệm của Moq, hai bên sẽ phải có cuộc trao đổi để tính giá cả có lợi cho cả hai bên. Hoặc ít nhất, là bên nhà sản xuất sẽ đưa ra những lợi ích mới cho người đặt hàng thấy được giá trị lợi nhuận của mình để thực hiện giao dịch.

Có thể nói rằng, Moq chính là thước đo để tất cả các bên liên quan thấy được lợi nhuận và tính toán lợi nhuận của mình trong kinh doanh. Nếu như thị trường kinh doanh không có thước đo này, thì các bên liên quan sẽ không biết được giá trị kinh tế của mình đang ở mức độ nào.

Ở từng lĩnh vực, thì giá của Moq tính cho sản phẩm sẽ khác nhau. Ví dụ như trong lĩnh vực may mặc, giá của Moq cho một sản phẩm sẽ gồm:

Vải: Trong may mặc có nhiều loại vải, nhưng trong ví dụ này thì chúng tôi sẽ nói về vải RIB. Để có được giá tối ưu cho vải, khi nhà sản xuất quyết định xuất kho thì số lượng sản phẩm ở mỗi mãi phải đạt 1000pcs.

Số lượng sản phẩm gia công: Tùy vào quy mô của từng nhà máy, thì quy mô của chuyền may, tùy vào tính chất của mặt hàng quần áo mà Moq sẽ đưa số lượng cho sản phẩm và thực hiện gia công khác nhau. Nhưng thường thì, Moq sẽ có giao động trong khoảng là từ 500 – 2000pcs/1 mã/1 màu.

Nguyên phụ liệu khác: Nguyên phụ liệu khác bao gồm có: thẻ bài, móc treo, nhãn, bao nilong và thùng carton cũng được tính và sẽ ảnh hưởng đến giá của Moq cho một sản phẩm may mặc. Vì thế, nếu muốn có một giá Moq tốt, thì nhà máy phải đặt số lượng khoảng từ 10000pcs đến 50000pcs.

In thêu: Hiện có rất nhiều hình thức in thêu khác nhau, tùy từng đơn vị gia công mà Moq cung cấp cho khách hàng khác nhau. Theo đó, nếu như in thêu bán thành phẩm, thì Moq thường sẽ là dưới 100pcs ở trên mỗi mẫu họa tiết là khổ bình thường. Nếu như in khổ lớn, thì Moq sẽ là 3000m trên 1 mẫu họa tiết.

Như vậy, có thể thấy rằng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà Moq được đưa ra. Quan trọng nhất khi Moq đưa ra, chính là có sự đồng nhất từ đôi bên và có được lợi nhuận nhất định trong kinh doanh.

Quan những phân tích, ví dụ mà chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu Moq là gì chưa? Dù bạn là ai, người kinh doanh hay khách hàng thì cũng hãy tìm hiểu về Moq để tăng thêm sự hiểu biết các bạn nhé.

Noevalleycyclery.com-Định nghĩa

Bạn có biết Moq là gì? Vai trò của Moq trong kinh doanh?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *