Outsourcing là gì? Tại sao doanh nghiệp lại lựa chọn Outsourcing?

Là một nhà kinh doanh, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với thuật ngữ Outsourcing, trong công việc của mình. Còn với những người làm ở lĩnh vực khác, chắc chắn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi Outsourcing là gì? Cũng như, tại sao nó lại là một thuật ngữ phổ biến và được các doanh nghiệp lựa chọn trong hoạt động của mình. Bài viết này sẽ chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi trên, cũng như tăng thêm sự hiểu biết cho về Outsourcing.

1. Outsourcing là gì?

Outsourcing là một từ trong Tiếng Anh, theo wikipedia thì nó có nghĩa là thuê ngoài dịch vụ. Đây là một hình thức làm việc, kinh doanh sử dụng nguồn lực từ bên ngoài để thực hiện được các công việc mà đáng lý ra sẽ là do nhân viên trong công ty phải đảm nhận.

outsourcing là gì

Thuê ngoài là một phương án, thực hiện việc chuyển giao lại công việc cho người cung cấp dịch vụ mà có họ chất lượng cũng như chuyên môn cao. Cũng có một số trường hợp, thuê ngoài sẽ có bao gồm cả việc chuyển nhân vân ở trong doanh nghiệp của mình sang làm cho công ty thực hiện dịch vụ thuê ngoài.

Ví dụ

Tại một tòa soạn báo của Trung ương Hội nước sạch Việt Nam, khi bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực báo điện tử. Do không có ai nắm kỹ thuật về làm web, seo nên đã phải từ một công ty khác hoạt động về công nghệ thông tin lập trang web cho tòa soạn mình. Hiện tại, trang web đó hoạt động khá mạnh, mà trong tòa soạn các biên tập viên không ai biết người lập ra nó mà chỉ làm việc theo hướng dẫn từ Tổng biên tập. Thì hình thức làm việc của Tòa soạn này, chính là đang khai thác ý nghĩa của từ Outsourcing.

2. Lý do doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing?

Từ khái niệm của Outsourcing mà chúng tôi đưa ra, chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng trong hoạt động của một doanh nghiệp đúng không ạ? Tuy nhiên, để thuê doanh nghiệp từ bên ngoài thì mỗi doanh nghiệp có rất nhiều do khác nhau. Dưới đây là các lý do phổ biến nhất:

Thứ nhất, là giảm thiểu và có thể quản lý tốt hơn chi phí hoạt động của doanh nghiệp, bởi vì khi thuê bên ngoài là đơn vị đó sẽ chỉ nhận ở doanh nghiệp mình một khoản lợi nhất định, chứ không có sự phát sinh nào khác. Điều này giúp cho doanh nghiệp, có thể tính toán được lợi ích mà mình thu lại sau khi thuê bên ngoài.

Thứ hai, như đã nói khi quyết định thuê bên ngoài, thì đơn vị đấy sẽ có chuyên môn cao hơn so với doanh nghiệp và cũng có trường hợp doanh nghiệp cử người qua bên đó làm. Vì thế, đây là điều kiện tốt cho việc nâng cao về chuyên môn chính cho công ty.

Thứ ba, thuê bên ngoài nhất là những đơn vị có uy tín, giúp cho doanh nghiệp có thể hợp tác được với các công ty đứng đầu.

Thứ tư, việc thuê ngoài giúp cho khai thông được nguồn lực ở bên trong cho nhiều mục đích khác nhau để công việc được tốt hơn.

Thứ năm, thuê ngoài dịch vụ giúp cho việc nâng cao chất lượng các công việc tốn thời gian được tốt và hiệu quả hơn.

Thứ sáu, thuê dịch vụ bên ngoài chính là một cách hiệu quả để cho doanh nghiệp có thể tận dụngng tối đa nguồn lực bên ngoài vào công việc của mình và thu được hiệu quả.

Thứ bảy, thuê dịch vụ bên ngoài, có thể san sẻ rủi ro khá tốt với những công ty đối tác.

Đây là 7 lý do chính, nhưng chưa phải là đủ để các doanh nghiệp quyết định thuê ngoài có được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, thì doanh nghiệp khi quyết định thuê ngoài thì cần phải chắc chắn phải nắm chắc được những yếu tố liên quan có thể đáp ứng được nhu cầu công việc thì mới bắt đầu đàm phán thuê ngoài. Nếu bạn là một lãnh đạo của doanh nghiệp, đang tính đến việc thuê dịch vụ bên ngoài thì hãy xem xét kỹ những lý do mà chúng tôi đã đưa ra.

3. Yêu cầu cần thiết để Outsourcing thành công

Trước đây, thì các doanh nghiệp bên ngoài quyết định lựa chọn thuê dịch vụ ngoài bởi họ muốn cắt giảm nhân sự cũng như hạn chế về chi phí. Còn hiện nay thì nhà quản trị lại có cái nhìn khác khi quyết định thực hiện chiến lược hơn về vấn đề thuê ngoài dịch vụ. Vì vậy thuê dịch vụ ngoài, họ đã tập trung vào thực hiện các hoạt động mang lại giá trị và giúp doanh nghiệp có thể tập trung, tận dụng về lợi thế cạnh tranh liên quan đến vốn trên thị trường.

Các lý do cần thiết để doanh nghiệp thuê ngoài thành công cần:

Thứ nhất, khi đã quyết định thuê ngoài thì doanh nghiệp cần phải làm rõ mục tiêu của mình là gì? số tiền bỏ ra thuê ngoài sẽ đem lại kết quả nào cho doanh nghiệp mình.

Thứ hai, doanh nghiệp phải có được chiến lược và tầm nhìn tổng quan nhất.

Thứ ba, sản phẩm chính của doanh nghiệp là gì? thuê bên ngoài sẽ đem lại hiệu quả nào cho doanh nghiệp.

Thứ tư, doanh nghiệp cần quản trị tốt về mối quan hệ. Quan hệ ở đây là của doanh nghiệp thuê với lại doanh nghiệp được lựa chọn thuê.

Thứ năm, muốn làm việc hiệu quả thì bên doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ và công ty được thuê cần phải có một bản cam kết cũng như hợp đồng  đã xây dựng chặt chẽ với các điều khoản, điều lệ rõ ràng.

Thứ sáu, doanh nghiệp cần phải mở rộng được mối quan hệ với các bên liên quan khi quyết định thuê dịch vụ ngoài. Mở rộng quan hệ ở đây là gì? nghĩa là doanh nghiệp đi thuê phải có sự liên kết công việc với nhiều doanh nghiệp khác, để cùng hợp tác phát triển. Khi mở rộng quan hệ, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng được giúp đỡ hơn trong quá trình cần thuê dịch vụ ngoài, bởi càng nhiều mối quan hệ thì sẽ càng biết đến nhiều dịch vụ tốt hơn là việc cứ bó buộc vào thông tin của mình có được.

Thứ bảy, doanh nghiệp cần phải có sự can thiệp cũng như hỗ trợ từ các nhà quản trị có kinh nghiệm. Bởi những người có kinh nghiệm trong quản trị, họ sẽ biết cách nhìn nhận vấn đề, định hướng công việc và đòi hỏi kết quả cao hơn khi quyết định thuê dịch vụ bên ngoài.

Thứ tám, đã quyết định thuê dịch vụ ngoài, thì các bạn phải quan tâm đến vấn đề nhân sự của bên cho thuê. Phải biết hiệu quả làm việc của họ ra sao? Nó có đáp ứng được yêu cầu mà mình mong muốn nhận được hay không? Tiếp đến, thì bạn cũng phải xem xét nguồn nhân lực của doanh nghiệp mình, nếu như có người làm được yêu cầu công việc thì hãy xét thêm có nhất thiết phải thuê ngoài hay không.

Thứ chín, đã quyết định thuê ngoài, thì doanh nghiệp cần phải chứng minh cho bên được thuê thấy được tài chính của mình, để họ có thể tin tưởng khi làm việc cho doanh nghiệp bạn. Đây cũng là yếu tố vô cùng cần thiết, để các bạn thành công khi thuê được công ty dịch vụ bên ngoài làm việc hiệu quả nhất. Bởi không có một công ty nào, muốn làm dịch vụ bên ngoài cho các bạn nếu như không có nguồn tài chính ngắn hạn đáng tin cậy.

Với 9 lý do mà chúng tôi đưa ra, nếu các bạn là một ông chủ của doanh nghiệp, thì cần phải nhìn nhận mọi việc thực sự chắc chắn trước khi quyết định việc bỏ ra số tiền lớn thuê bên ngoài làm việc cho mình và yêu cầu nó phải đem đến một hiệu quả công việc.

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi Outsourcing là gì? mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng, với những phân tích mà bài viết đưa ra, sẽ giúp cho các doanh nghiệp tự tin hơn trong việc thuê dịch vụ bên ngoài.

Noevalleycyclery.com-Định nghĩa

Outsourcing là gì? Tại sao doanh nghiệp lại lựa chọn Outsourcing?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *