Việt vị là gì? Khi nào thì nên áp dụng bẫy việt vị trong bóng đá

Xem bóng đá, thì việc nghe đến hai từ “việt vị” có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta đã không các bạn? Thế nhưng, có bao nhiêu bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của việt vị là gì? Cũng như khi nên phá bẫy việt vị. Tất cả nội dung trên, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết.

1. Việt vị là gì?

Việt vị là một thuật ngữ xuất phát từ tiếng Pháp ở xa xưa với tên gọi “ocgio”, thuật ngữ này được dùng để chỉ về lỗi vi phạm trong bóng đá. Theo luật bóng đá, do FIFA đưa ra có những quy định về việt vị như sau:

Khi cầu thủ tham gia vào nhận bóng từ đồng đội mình chuyền lên gần với cầu ngôn đối phương, đang đứng ngang hàng hoặc là bên dưới hàng của người cuối cùng trong các cầu thủ của đối phương và người này không phải là thủ môn đội bạn. Quy định về cách quy định việt vị này, thường gây ra thắc mắc lớn cho các đội bóng và đội bóng là khi cầu thủ không tham gia vào tấn công nhưng đứng ở vị trí quy định là việt vị, cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt việt vị.

Các trường hợp cầu thủ sẽ bị thổi việt vị nữa khi mà cầu thủ đó đang đứng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương hơn bóng, trừ các trường hợp như: cầu thủ này đang ở phần sân của đội mình và có ít nhất là 2 cầu thủ của đối phương gần với đường biên ngang phần sân đối phương hơn.

việt vị là gì

Trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị mà chưa được coi là việt gồm: Cầu thủ này không tham gia vào tình huống mà đội mình tấn công, cầu thủ không gây ra trở ngại cho hàng phòng ngự, không tìm cách sẽ chiếm lợi thế ở vị trí việt vị.

Trong trường hợp mà bị thổi việt vị từ việc nhận bóng trực tiếp khi ném biên và quả phát bóng thì việt vị chỉ được tính khi mà cầu thủ đồng đội chuyền bóng cho người nhận bóng. Trường hợp này, khi đã bị thổi việt vị thì trọng tài sẽ cho đội phòng ngự của đội bạn được hưởng quả phạt việt vị hình thức gián tiếp ở ngay vị trí phạm lỗi, nếu ở trong khu cầu môn quả phạt này có thể đá ở bất cứ điểm nào cũng được.

2. Bẫy việt vị: Nên hay không nên?

Khi xem bóng đá chắc hẳn các bạn đã nghe đến việc một đội bóng rất hay phá bẫy việt vị, nhưng không nhiều đội sử dụng chiến thuật này. Những đội sử dụng chiến thuật này, thường sẽ có thiên hướng tấn công là chính như các đội Barcelona; Arsenal; Benfica hay đội tuyển Bỉ.

Đây đều các đội bóng, khi xem các bạn sẽ nhìn thấy họ thường áp dụng lối chơi theo dạng pressing và đội hình thường xuyên sẽ dâng cao, kể cả trong lúc phòng ngự. Lúc này, cầu thủ có khả năng để áp sát được khung thành là ít, giảm thiểu được tối đa việc “giăng bẫy” đối phương. Việc có nhiều cầu thủ tấn công, thì khả năng có thể phá được bẫy việt sẽ càng cao.

Việc phá bẫy việt vị tốt, nên có khá nhiều huấn luyện viên yêu thích việc áp dụng chiến thuật đặc “xe bus 2 tầng” để sẽ quay lưng với bẫy việt vị như là huấn luyện viên Mourinho. Việc áp dụng chiến thuật này, thì các cầu thủ ở hàng phòng ngự sẽ bọc lót cho nhau được tốt hơn việc cả một đội cứ theo một hàng ngang. Bên cạnh đấy, nếu như bạn nhường phần giữa sân cho đội bạn quá nhiều, thì việc giăng bẫy đối phương sẽ khó bởi lúc này đã có quá nhiều cầu thủ phòng ngự đang đứng ở xung quanh các điểm nóng.

Ngoài việc chống được phản công tốt, thì bẫy việt vị cũng đặc biệt quan trọng đối với các đội bóng có nhiều cầu thủ sở hữu một tốc độ cao, bởi việc các hậu vệ và trung vệ mà lên cao thì thi tốc độ với những người sẽ là chuyện không hề dễ. Vì thế, nếu như bạn áp dụng việc sử dụng chiến thuật bẫy việt vị cùng với một lối đá áp sát, thì không gian hoạt động cho cầu thủ dạng này bị thu hẹp, lúc này khả năng tấn công của cầu thủ sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Bẫy việt vị cũng có một ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các huấn luyện viên của đối phương, đã có nhiều tính huống gây tranh cãi vì việt vị hay là ăn mừng “hụt” khi mà bóng vào lưới mà không được công nhận, tạo nên sự ức chế cho người chơi. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thể lực của các cầu thủ quan trọng ở trong đội hình, bởi chỉ từ một tiếc “tuýt còi” của trọng tài.

3. Áp dụng bẫy việt vị

Muốn áp dụng bẫy việt vị thành công, thì đội bạn cần phải có ít nhất một cầu thủ sở hữu khả năng lãnh đạo ở vị hàng thủ liều lĩnh, số người phòng ngự giảm mức tối thiểu nhất, thường chỉ cần có 3 người, nếu như đội bạn mạo hiểm hơn thì có thể để 1 hoặc 2 cũng không sao.

Để “giăng bẫy” được đối phương, thì việc chọn được vị trí cũng như thời điểm là hai yếu tố cực kỳ quan trọng thì đội mới có thể thành công. Vì vậy, trong tình huống tấn công của đối phương, đội bạn chỉ cần một cầu thủ hậu vệ dâng lên cao trong khi tiền đạo đối phương đang hướng về khung thành của đội bạn, thì trọng tài sẽ tiến hành công việc còn lại “tuýt còi việt vị”.

Tiếp đến việc bạn tạo được áp lực cho cầu thủ chuyền bóng của đối phương, có một phần quyết định không hề nhỏ đến sự thành công. Theo đấy, khi mà cầu thủ thực hiện chuyền bóng mà bị gây áp lực, thì đối phương cũng sẽ khó lòng nhận ra rằng cầu thủ đội mình đang ở thế việt vị mà chuyền bóng.  Trong trường hợp người chuyền bóng, không quan sát và chỉ để ý đến người nhận bóng thì đó là một cơ hội tốt cho đội bạn giành lại bóng.

Nếu như bạn đã quyết định sử dụng chiến thuật bẫy việt vị, thì bạn không cần phải có trong tay các hậu vệ sở hữu tốc độ cao mà chỉ cần những những thông minh, họ có phản ứng và quyết đoán tốt là đủ.

Tuy nhiên các bạn lưu ý nhé, bẫy việt vị thực sự rất hay trong nhưng đừng bao giờ coi đây là một thứ vũ khí mà sử dụng nó như chìa khóa vạn năng. Bởi đây là một chiến thuật thực sự quá liều lĩnh, cũng như có thể khiến cho bạn phải trả giá khá đắt bất cứ khi nào.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thông tin cơ bản nhất để bạn đọc có thể hiểu được việt vị là gì? Cũng như khi nào bạn nên áp dụng chiến thuật bẫy việt vị, mong rằng đó chia sẻ hay để các bạn có thể áp dụng vào lối chơi của mình, trước mỗi trận đấu quan trọng.

Noevalleycyclery.com-Định nghĩa

Việt vị là gì? Khi nào thì nên áp dụng bẫy việt vị trong bóng đá
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *